Page 1 of 1

Gentoo?

Posted: Thu Apr 05, 2018 18:59
by minhvoice
Người bệnh viêm đại tràng mãn tính phải chịu những triệu chứng khó chịu như thế nào

Viêm đại tràng mãn tính được biết đến là căn bệnh khá phổ biến, là bệnh mà có viêm hay còn gọi là tổn thương ở niêm mạc đại tràng. Chính những tổn thương này là nguyên nhân gây ra những triệu chứng bệnh. Do ăn uống là nhu cầu thiết yếu của cơ thể, do đó đại tràng là nơi luôn tiếp xúc với thức ăn và chất cặn bã, vi sinh vật..

Do đó mà tổn thương tại niêm mạc đại tràng cũng thường xuyên tiếp xúc với những thứ đó, nên cho dù ăn uống có kiêng khem, theo thời gian bệnh vẫn có thể trở nặng. Nếu cơ địa người có sức đề kháng tốt, thì những tổn thương này theo thời gian chỉ tăng nhẹ chứ không quá nặng.
Viêm đại tràng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có những nguyên nhân còn chưa được biết đến, nguyên nhân miễn dịch, di truyền... Do đó bệnh có thể bắt đầu từ một lần ngộ độc thực phẩm (ăn hay uống phải đồ có chứa vi sinh vật gây bệnh, hay tác nhân gây bệnh), nhưng cũng có thể tự nhiên mà thấy bệnh xuất hiện.

Theo thống kê có khoảng 20% dân số mắc bệnh và con số này đang ngày càng gia tăng rất nhanh, do thói quen ăn uống chưa thực sự chú tâm như ngày này, ăn cơm hàng cháo chợ, ăn nhiều chất béo, dầu mỡ...
Image
Ban đầu các triệu chứng của bệnh còn nhẹ, thường là chỉ đi ngoài bị phân nát, đầu sống đuôi nát, phân lỏng, và bị đi ngoài sau khi ăn hay uống một số đồ ăn kích thích như đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, đồ cay nóng...Trừ một số trường hợp cơ địa bệnh nặng thì không nói đến.

Sau đó đau bụng có thể thường xuyên hơn, và không chỉ ăn đồ ăn kích thích, kể cả ăn đồ ăn bình thường cũng bị đi ngoài, một ngày có thể đi ngoài 4-5 lần, thậm chí 10-20 lần. Đi ngoài có lẫn máu, lẫn nhầy, đi ngoài phân sống. Đại tràng ngoài tạo chất cặn bã còn có tác dụng hấp thụ chất dinh dưỡng (tuy không nhiều như ở ruột non), nhưng nếu bệnh trở nặng còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể. Người có thể gầy đi, mệt mỏi, không béo lên được.

Người bệnh phải kiêng khem khổ sở, làm sao dám ăn uống khi mà cứ ăn vào lại thấy đau bụng đi ngoài khó chịu. Đặc biệt là những lúc đi chơi xa hay là đi ăn nhậu ăn tiệc với bạn bè, bia rượu...Nhiều khi căng thẳng muốn đi uống cốc bia với bạn bè để giải tỏa thôi mà cũng không được, càng làm cho mình chán nản, mệt mỏi hơn. Đi du lịch cũng không dám đi, dù có đi cũng không thể ăn uống thoải mái, vui chơi vui vẻ như người bình thường.

Không chỉ có như vậy, để lâu bệnh càng trở nặng, gây nên những biến chứng thậm chí là có nguy hiểm đến tính mạng, như xuất huyết đại tràng, thủng đại tràng hay là ung thư đại tràng.

Vì vậy việc dùng thuốc có phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh, bệnh càng mới mắc tổn thương chưa nặng thời gian phục hồi càng mau. Còn bệnh càng lâu, tổn thương càng nặng thì việc điều trị cần thời gian lâu hơn, cần phục hồi được lớp niêm mạc bị tổn thương thì bệnh mới có thể khỏi được hoàn toàn. Tham khảo: Giải pháp ngăn ngừa triệu chứng đối với viêm đại tràng - Phương Đông Đại Tràng

Đừng chủ quan khi mới mắc bệnh, hãy điều trị bệnh càng sớm càng tốt, nếu không càng về sau bệnh càng trở nặng lại càng khó chữa. Và nhất thiết cần tìm những sản phẩm có tác dụng phục hồi được lớp niêm mạc bị tổn thương, đây chính là nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh.
Đừng để đến khi bệnh nặng mới đi khám, ngay khi thấy có những triệu chứng của bệnh cần đi khám ngay, để biết bệnh mà chữa sớm. Hãy bảo vệ đại tràng của bạn.